Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Magie và Bóng Đá Việt Nam. ( Phần 3).


Magie và Bóng Đá Việt Nam. ( Phần 3).

Vào Năm 2018, đội tuyển trẻ Bóng Đá Việt Nam lần đầu tiên vô địch cup AFF. Khắp các đường phố trên cả nước, đoàn người đi Bão và hô vang : Việt- Nam Vô- Địch ! Việt- Nam Vô-Địch ! 

Nếu lúc đó Samba đi bão thì Samba sẽ hô: Việt- Nam Vô- Địch ! Magie ! Việt- Nam Vô-Địch!  Magie ! 

Bởi vì trong chiến thắng của Bóng đá Việt Nam có phần đóng góp khá lớn của Magie. 
Huấn luyện viên người Hàn quốc Park Hang Seo đã làm nên kỳ tích cho nền bóng đá Việt Nam. Điều đó thì ai cũng biết. Nhưng lý do tại đâu ? Nguyên nhân gì ? Bí quyết nào ? để HLV Park chỉ một mùa giải đã đưa đội tuyển Việt Nam tới Thắng lợi? Vẫn dàn cầu thủ đó, vẫn sân bãi đó, vẫn chế độ ăn uống như thế, vẫn lòng quyết tâm chiến thắng như cũ ... Nhưng lần này đã được thêm vào bí quyết gì, để đội tuyển trẻ Việt Nam đoạt chức vô địch rất thuyết phục ? 

Đó có thể là Magie ! 


Thành quả mà HLV Park mang tới cho đội tuyển Việt Nam không hề là ngẫu nhiên hay nhờ vào may mắn. Đó là bề dày lịch sử kinh nghiệm. Đó là cả khối kiến thức Y học hiện đại được áp dụng vào việc nâng cao thể lực của dàn cầu thủ . 
Với Đội tuyển Việt Nam, để có những bước đi vững chắc tới gần chiếc Cup Vô địch, để có được chiến thắng thuyết phục trước đối thủ mạnh nhiều mùa giải như đội tuyển Thái Lan, thì hô khẩu hiệu quyết chiến quyết thắng thôi chưa đủ. Ra quân lần này, các cầu thủ Việt Nam còn có được một thể lực tuyệt vời, sức dẻo dai bền bỉ hơn hẳn các đối thủ nặng ký. Đội tuyển Việt Nam năm vừa rồi có một đột biến ,tăng rất lớn về thể lực và sức bền bỉ. 

Thể lực tuyệt vời đó, là yếu tố chính để thực hiện được mọi chiến lược của HLV trong các trận thi đấu. Không đủ thể lực thì " Trên bảo - Dưới không nghe". Chỉ đạo chiến thuật hay cỡ nào đi nữa cũng Thua. 

Những đội bóng có đột biến tăng về thể lực và đột biến thành tích trên thế giới đều ít nhiều dính dáng tới HLV Park Hang Seo. 

Năm 2002, Đội tuyển Hàn quốc lọt vào vòng Bán kết World Cup. Đó là một kỳ tích với một đội tuyển châu Á. HLV trưởng của đội Hàn quốc khi đó là Ông Guus Hiddink, Người Hà lan, cùng với trợ lý người Hàn quốc, chính là Ông Park Hang Seo. Hai ông đã đưa thể lực của những cầu thủ Hàn quốc châu Á nhỏ bé lên đứng ngang hàng và có phần vượt trội hơn so với những cầu thủ Châu Âu cao to lực lưỡng. Hai ông đã mang lại cho Hàn quốc Vinh quang và Niềm tự hào duy nhất từ hồi đó tới giờ. 


HLV Guus Hiddink, cũng là người đã dẫn dắt đội bóng Hà lan đạt nhiều thành tích xuất sắc. Ông đã dẫn dắt đội tuyển " Cơn lốc mầu da cam" Hà Lan năm nào với lối đá tổng lực, vào được vòng bán kết Wold cup năm 1998 và giành chức vô địch cup châu Âu cùng năm đó. Đây là lần duy nhất đội Hà lan giành chức vô địch Châu Âu. 


Đột biến thành tích của " Cơn Lốc Mầu Da Cam" Hà lan với HLV Guus Hiddink năm 1998. Rồi tới đột biến thành tích duy nhất của đội tuyển Hàn quốc 2002 với HLV Guus Hiddink và Park Hang Seo. Gần đây là đột biến thành tích của đội tuyển Việt Nam 2018 với HLV Park Hang Seo. ... Bí mật của chuỗi thành tích đó là gì ? Là thể lực tuyệt vời và độ bền bỉ cao của dàn cầu thủ. Bí mật của thể lực được truyền giữa các HLV đó là gì ? 

Có thể là Magie ! 


Vâng! Tới đây sẽ có người hỏi: tại sao Hà lan và Hàn quốc chỉ lóe sáng một mùa giải, sau đó lụi tàn không phục hồi được ? Có thể bí mật Magie cho thể lực cầu thủ đã bị mang đi, theo bước chân ra đi của HLV. Rồi những mưu đồ đen tối trong giới bóng đá, rồi những cạnh tranh không lành mạnh. Các HLV tiếp sau không chú ý đủ tới tới tầm quan trọng thể lực của các cầu thủ. Họ tập trung vào chiến thuật và rồi cầu thủ không đủ sức để thực hiện. Kết quả là lụi tàn nhanh chóng.

Magie thật sự quan trong đến thế sao ? 

Vâng  ! Khoa học đã chứng minh. 

Một nghiên cứu về các vận động viên nam được bổ sung 390mg magiê mỗi ngày, trong 25 ngày. Khi đo đạc kiểm tra cuối kỳ thì thấy sự hấp thụ oxy tăng cao, năng lực hoạt động cơ bắp tăng. Đồng thời, nhịp thở và nhịp tim giảm 20% so với hoạt động trước khi bổ xung Magie ( Nguồn : Endocrinol Metab Clin N Am 1993 và https://www.sciencedirect.com/

Trong một nghiên cứu  khác với các Vận đông viên. Họ được bổ sung 8mg magiê mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày, đã thấy được sự gia tăng đáng kể về hiệu suất sức bền và giảm tiêu thụ oxy trong khi luyện tập ở mức tối đa ( Med Exerc Nutr Health 4:230-233 (1995) .

Các nghiên cứu khẳng định rằng khi tăng bổ xung Magie thì sẽ tăng các thành tích thể thao. Cùng thực hiện một cường độ luyện, nhưng khi được bổ xung Magie, vận động viên thở ít hơn và tim đập chậm hơn. Điều đó có nghĩa là ít mệt hơn và vẫn còn dư sức để thực hiện các bài luyện nặng thêm nữa. 

Magie  có phải là bí quyết Nâng cao đột biến sức lực cho các cầu thủ Việt Nam ? 

Magiê đóng một số vai trò trong cơ thể. Magie cần thiết cho hơn 325 phản ứng  quan trọng. Bao gồm xứ lý enzyme, tổng hợp chất béo, protein và axit nucleic, hoạt động thần kinh, co cơ và thư giãn, hoạt động của tim và chuyển hóa xây dựng xương.

Một nhiệm vụ quan trọng của Magie là tham dự việc sản xuất năng lượng của cơ thể, bằng cách chuyển hóa và tái tạo ATP. ATP sẽ giúp cơ bắp sản sinh sức mạnh và sinh ra hơi ấm cho cơ thể. Quá trình tổng hợp ATP đòi hỏi tiêu tốn rất nhiều Magiê. Người trung bình lưu trữ trong cơ thể khoảng 9 kg ATP. Các hoạt động bình thường nhẹ nhàng tiêu tốn  khoảng 3-7 kg ATP một giờ. ATP liên tục được sinh ra để đáp ứng nhu cầu của hoạt động của cơ thể. Nhưng trong quá trình luyện tập vất vả, Hoạt động với tốc độ cao, Mỗi giờ một người cần tiêu tốn tới 15kg ATP. Nếu lượng dự trữ đã cạn kiệt, lượng ATP mới sinh ra không đủ đáp ứng, sẽ sinh ra kiệt sức, chuột rút... mệt mỏi toàn thân, choáng váng và lười biếng... 

Đó là nguyên nhân sinh học, tại sao bổ xung Magie, tức là làm tăng sản sinh mới lượng ATP, lại làm tăng sức mạnh của cơ thể, tăng thành tích thể thao. 

Một điều rất không may cho toàn thể nhân loại thời hiện đại là tình trạng thiếu hụt Magie trong thực phẩm. Trong 100 năm qua, hàm lượng Magie trong thực phẩm đã giảm xút nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 50%. Cho nên các vận động viện dù được ăn uống đầy đủ, cũng sẽ thiếu Magie trầm trọng. Làm giảm xút thành tích thi đấu.

Cơ thể dự trữ khoảng 50% Magie trong xương. Phần này là không lấy ra được.  Phần còn lại làm đang hoạt động trong các cơ bắp và mô mềm. Chỉ có khoảng 1% lượng Magie trong cơ thể là được dự trữ trong máu. Khi hoạt động thể thao tăng cao, Cơ thể không có lượng Magie dự trữ nào có sẵn để sinh ra ATP .

Vận động viên tiêu tốn nhiều Magie. Cần rất nhiều Magie để hoạt động cường độ cao và để đạt thành tích. Nhưng lại không bổ xung đủ bằng thực phẩm, nên liên tục thiếu hụt. Lượng dự trữ thì lại không có. Vậy cần bổ xung  bằng đường uống. Nhưng việc bổ xung Magie  liều cao theo  đường uống lại rất khó khăn. Nếu uống Magie quá nhiều- cơ thể sẽ lập tức thải ra ngoài theo kiểu đi tháo tỏng . Tiêm chích truyền liên tục Magie vào máu là không khả thi khi thi đấu, nhất là trong bóng đá, trận đấu kéo dài 90 phút. 

HLV Guus Hiddink và Ông Park Hang Seo chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của Magie đối với các hoạt động sinh hóa trong cơ thể, Họ hiểu được tầm quan trọng của Magie trong việc nâng cao thể lực và sức bền cho các cầu thủ. Họ đã tìm ra cách nào đó để liên tục bổ xung được Magie cho các cầu thủ. 

Đó là bí quyết của họ. Samba cũng không biết được. Samba chỉ bổ xung Magie cho bản thân đủ cho các hoạt động bình thường. Khi hoạt động cường độ cao vẫn bị .. xỉu như thường. 

Như vậy có thể tạm kết luận: Thể lực tuyệt vời và Sức bền bỉ dẻo dai của các cầu thủ trong đội tuyển bóng đá Việt Nam 2018 - Chỉ có thể là Magie. 

Magie mang lại sức mạnh cơ bắp ! Magie mang lại danh tiếng cho đội tuyến Việt Nam ! 

Tất nhiên không chỉ ăn có mỗi Magie mà thành công được, cần có nhiều yếu tố phối hợp lại, Nhưng theo quan điểm riêng của Samba thì Magie là Yếu tố chính đưa tới thể lực và Thành công. 

( Còn nữa - Xin xem tiếp phần 4) 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét